Mụn trứng cá

Mụn trứng cá (acne) là một tình trạng viêm da phổ biến, có đến khoảng 93,3% thanh thiếu niên xuất hiện mụn trứng cá tuổi dậy thì từ 16-18 tuổi nhưng có thể kéo dài đến hoặc xuất hiện ở độ tuổi 30 và 40. Đây là một bệnh viêm mãn tính của các nang lông tiết bã nhờn, đặc trưng bởi mụn trứng cá (mụn đầu đen và mụn đầu trắng), sẩn, mụn mủ, u nang, nốt sần và trong một số trường hợp có sẹo. Mụn trứng cá thường xuất hiện trên mặt, cổ, ngực, lưng và cánh tay. Giống như nhiều tình trạng da khác, tác động tâm lý của mụn có thể rất lớn, ảnh hưởng đến lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân mụn trứng cá

Mụn trứng cá xuất hiện do sự kết hợp của việc sản xuất quá nhiều chất sừng và bã nhờn cũng như sự cư trú của vi khuẩn Propionibacterium Acnes, dẫn đến tắc nghẽn và nhiễm trùng lỗ chân lông và phản ứng viêm. Sự gia tăng sản xuất bã nhờn có liên quan đến việc tăng sản xuất hormone androgen thường xảy ra ở tuổi dậy thì cũng như trong các bệnh như Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Bất chấp những ý kiến đồng thuận trước đây rằng chế độ ăn uống không có vai trò gì đối với mụn trứng cá, nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa chế độ ăn phương Tây hóa và tỷ lệ mụn trứng cá. Một mối liên hệ đã được tìm thấy giữa mụn trứng cá và việc tiêu thụ sữa bò và chế độ ăn có chỉ số đường huyết (GI) cao. Những yếu tố trên đã gây ra mụn trứng cá ở cằm, mặt, tay, mụn trứng cá bọc,… cho mọi người ở lứa tuổi khác nhau từ 16 – 40 tuổi. 

GS.TS. Michael Tirant trình bày tại Bệnh viện Da liễu Trung ương năm 2016.

Điều trị mụn trứng cá thông thường

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá thông thường hiện nay đối với chứng bệnh này có thể bao gồm retinoids, thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết tố (chẳng hạn như thuốc tránh thai) bên cạnh các phương pháp điều trị tại chỗ.

Phương pháp tiếp cận toàn diện để điều trị mụn trứng cá

Một cách tiếp cận toàn diện đối với mụn trứng cá là lấy bệnh nhân làm trung tâm, có tính đến các tác nhân gây ra mụn trứng cá cũng như đặc điểm da của từng cá nhân.

1. Các tác nhân gây mụn có thể khác nhau ở mỗi người, có thể bao gồm:

  • Thay đổi nội tiết tố (dậy thì, mang thai, cho con bú, kinh nguyệt không đều);
  • Căng thẳng;
  • Rối loạn hệ khuẩn (dysbiosis – da và ruột);
  • Không dung nạp thực phẩm / dị ứng;
  • Tăng cân.

2. Các tác nhân khác có thể làm trầm trọng thêm mụn trứng cá bao gồm các sản phẩm bôi ngoài da có các đặc tính sau:

  • Gây bít tắc lỗ chân lông (Comedogenic);
  • PH mất cân bằng;
  • Làm khô / khó chịu (xà phòng / chất tẩy rửa).

Dr Michaels Skin Clinic nhận thấy tầm quan trọng của việc giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây ra mụn trứng cá, bao gồm các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống, sự mất cân bằng nội tiết tố và chuyển hóa, rối loạn chức năng hàng rào da và căng thẳng. Theo phương pháp của chúng tôi, việc giải quyết những nguyên nhân cơ bản này cũng quan trọng không kém việc giải quyết tình trạng viêm da cục bộ và giúp đạt được kết quả lâu dài.

Để đảm bảo bạn nhận được phương pháp điều trị mụn trứng cá tốt nhất cho làn da của mình, các phương pháp điều trị được tùy chỉnh theo các triệu chứng, biểu hiện, vị trí và tác nhân gây ra cá nhân. Các sản phẩm thảo dược độc đáo của chúng tôi dựa trên các hoạt chất sinh học tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật giúp giảm viêm da đồng thời hỗ trợ hàng rào da khỏe mạnh và hệ vi sinh vật.

♥ Xem thêm hình ảnh điều trị Mụn trứng cá bằng phương pháp Dr Michaels tại đây.

♥ Nếu bạn muốn đặt lịch khám chữa Mụn trứng cá, hãy liên hệ với phòng khám ngay hôm nay.

Hỏi chuyên gia